• 0909885158
  • 0909 88 51 58

Kinh nghiệm

Cách thức chuyển nhà khi có trẻ em

Trên thực tế tùy thuộc vào nơi chuyển đến và quãng đường xa gần và cả những vấn đề liên quan đến mức độ căng thẳng ở trẻ em có thể tăng cao dẫn đến những thay đổi về sức khỏe và hành vi. Đây được xem như là một sự thay đổi lớn xảy ra cùng lúc như thay đổi nơi ở, thành phố, bạn bè, trường học, công việc của cha mẹ bé,….v…v….những sự thay đổi trên đủ dẫn đến những thay đổi nghiêm trọng về sức khỏe và hành vi của trẻ sau này. Tuy nhiên, bằng những gợi ý dưới đây có thể giúp bạn và trẻ có một khoảng thời gian chuyển nhà dễ dàng và thú vị hơn.
 
I. Chăm sóc cho bản thân bạn
1. Người lớn: hãy cố gắng giữ mức căng thẳng của bạn giảm xuống dù rằng sẽ có nhiều căng thẳng nhằm vào bạn như những quyết định lớn, rủi ro, thiếu sự hỗ trợ ở tương lai gần, mệt mỏi vì đóng gói,…..v….v.  Ngoài ra, thức ăn ngon, ngủ đủ giấc, nghĩ ngơi hợp lý trong quá trình chuyển nhà và cố gắng giữ im lặng và đừng quên thở thật sâu khi bạn mệt mỏi nhé.
 
2. Trẻ em: đây là đối tượng đặc biệt cần quan tâm nhất vì các em cần phải có cảm giác an toàn trong, trước, và sau quá trình chuyển nhà. Hãy cố gắng giúp trẻ giữ vững thói quen tốt hằng ngày của mình như ăn uống cùng với gia đình và ngủ đúng giờ dù nhà bạn đang trong tình trạng lộn xôn. Cũng cần lưu ý là do trẻ rất thích giữ những thứ đồ vật bên mình nên bạn cần phải khui thùng và tìm những thứ quan trọng với trẻ như gối, chăn nệm, đồ chơi đặc biệt, sách truyện. Bạn cũng phải nhận thức được cảm giác, sự phấn khích, buồn vui, sợ hãi và đồng thời giúp các em nhìn thấy được những điều tốt mà các em đang quan tâm. Một cách đơn giản là có thể kể các câu chuyện về chuyển nhà trọn gói có liên quan đến các em.
 
 
II. Để ý đến sự sợ hãi và hiểu nhầm
 
Trẻ em có thể cảm thấy bối rối và bạn cần phải chú ý đến biểu hiện sợ hãi của trẻ để có thể kịp thời điều chỉnh những ý nghĩa tiêu cực và đảm bảo rằng trẻ sẽ ổn. Trẻ em cảm nhận thế giới theo cách riêng của mình nhưng lại không có kinh nghiệm về thế giới đó nên thỉnh thoảng trẻ sẽ có những suy nghĩ tiêu cực khi mọi thứ có vẻ xa lạ.
 
III. Ngày chuyển nhà
1. Chuẩn bị cho trẻ tâm lý những gì sẽ xảy ra vào ngày chuyển nhà và nghĩ về một câu chuyện hay để kể cho trẻ, đại loại như: “Ngày xửa ngày xưa,…..lúc ngày chuyển nhà đã đến. Cậu bé thức dậy vào buổi sáng và rửa mặt của mình….và tối đó cậu ngủ ở chiếc giường nhỏ của mình với những món đồ chơi mới trong căn phòng mới và cậu ngủ rất ngon”
 
2. Vào ngày chuyển nhà, bạn cố gắng giữ sinh hoạt như hằng ngày tốt nhất nếu có thể, đặc biệt là khoảng thời gian gần đi ngủ. Chuẩn bị giường ngủ và đồ chơi cho trẻ trước khi đi ngủ là ưu tiên hàng đầu sau vấn đề ăn uống cho trẻ. Kể cho trẻ nghe về một câu chuyện hay và cho trẻ biết là bạn vẫn ở bên cạnh và lắng nghe những gì trẻ nói.
      
Đăng ký nhận tin